fbpx

“ทำแลบออนไลน์” เป็นยังไง?

“ทำแลบออนไลน์” เป็นยังไง?

       ท่ามกลางความวุ่นวายกับการเรียนออนไลน์ในยุคโควิด ก็ยังมีคำพูดปลอบใจว่า “เป็นแค่ช่วงทดลอง” แล้วถ้าต่อไปต้องเรียนวิชาทดลองวิทยาศาสตร์ทางออนไลน์ด้วยล่ะ “เรื่องนี้จริงหรือแค่ฝันไป?” ซึ่งเมื่อก่อนการทดลองวิทยาศาสตร์ต้องลงมือทำในห้องปฏิบัติการ แต่เดี๋ยวนี้แค่มีคอมพิวเตอร์กับอินเทอร์เน็ตก็เรียนออนไลน์เองได้ใน ‘Remote Laboratory’ และ ‘Virtual Reality Laboratory’ มาทำความรู้จักกับการเรียนออนไลน์ผ่านห้องปฏิบัติการทางไกลและการทดลองวิทยาศาสตร์โดยใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เสมือน

     วิธีเรียนออนไลน์ที่ใกล้เคียงกับการทดลองวิทยาศาสตร์ในห้องปฏิบัติการมากที่สุด ก็คือ Remote Laboratory ซึ่งผู้เรียนจะได้ลงมือทำการทดลองจริงโดยส่งคำสั่งออนไลน์ไปยังอุปกรณ์ที่ควบคุมเครื่องมือวิทยาศาสตร์เพื่อให้ทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น เทหรือกวนสาร เป็นต้น คล้ายกับการบังคับแขนกลของหุ่นยนต์ให้ทำงานตามที่ต้องการ วิธีนี้ต้องใช้สารเคมี อุปกรณ์ และเครื่องแก้วต่าง ๆ เพียงแต่ผู้เรียนไม่ต้องหยิบจับสิ่งเหล่านั้นด้วยมือตัวเอง โดยสามารถทำการทดลองในพื้นที่ห่างไกลที่ไหนเมื่อไรกี่ครั้งก็ได้ และยังสามารถบันทึกการทดลองผ่านกล้องเว็บแคมเพื่อส่งผลการทดลองให้อาจารย์ได้อีกด้วย แต่มีข้อจำกัดตรงที่ผู้เรียนจะไม่ได้สัมผัสกับบรรยากาศการทำงานในห้องปฏิบัติการจริง ไม่ได้กลิ่นสารเคมี ไอร้อนจากเตา ไม่ต้องเตรียมและทำความสะอาดอุปกรณ์บนโต๊ะปฏิบัติการรวมทั้งขาดทักษะบางประการ เช่น การชั่งตวงวัดปริมาณสารต่าง ๆ นอกจากนี้ การเรียนผ่านห้องปฏิบัติการทางไกลมีค่าใช้จ่ายสูงในการบริหารจัดการ และโจทย์การทดลองที่ผู้เรียนสามารถศึกษาได้ก็มีอยู่ค่อนข้างจำกัด

     การทดลองวิทยาศาสตร์ทางออนไลน์อีกวิธีมีการใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เสมือนร่วมด้วย ซึ่งเรียกว่า Virtual Reality Laboratory โดยผู้เรียนจะได้ลงมือทำการทดลองในโปรแกรมซอฟแวร์ ไม่มีการใช้สารเคมีหรือเครื่องมือวิทยาศาสตร์ใด ๆ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย แถมการเรียนออนไลน์ด้วยวิธีนี้ยังมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าอีกวิธี อย่างไรก็ตาม การทำการทดลองผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์จะทำให้ผู้เรียนตัดขาดจากสภาพการทำงานจริงในห้องปฏิบัติการโดยสิ้นเชิง ไม่ได้ฝึกการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า นอกจากนี้ โจทย์ที่ผู้เรียนสามารถทำได้ก็มีเพียงการทดลองง่าย ๆ เท่านั้น

ที่มา ศูนย์ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีปิโตรเคมีและวัสดุ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

“ทำแลบออนไลน์” เป็นยังไง?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to top

BITEC determines to comply with the public health measure during the spreading period of such dangerous contagious disease to prevent, monitor and control the epidemic strictly emphasizing on health and safety of the customers, staff and visitors.

More Information

Pin It on Pinterest